Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng

Trong lĩnh vực hậu môn trực tràng, Việt Nam đã và đang bắt kịp được với hầu hết những kỹ thuật mới nhất của thế giới, đồng thời kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Sáng 24/11, Đại hội toàn quốc Hội hậu môn trực tràng Việt Nam nhiệm kỳ V (2023-2028) và Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ XI đã được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia đầu ngành và đại biểu đến từ các cơ sở y tế trên cả nước.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ IV (2017-2023) cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch COVID-19 nhưng các thầy thuốc chuyên ngành hậu môn trực tràng của Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân.

Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 1.

Ban chấp hành Hội hậu môn trực tràng Việt Nam nhiệm kỳ V ra mắt.

Đáng chú ý, tại các bệnh viện đầu ngành đã triển khai được những kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chuyên ngành hậu môn trực tràng Việt Nam đang bắt kịp được với hầu hết những kỹ thuật mới nhất của thế giới, đồng thời việc kết hợp Đông-Tây y đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Đại hội đã bầu PGS.TS Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam làm chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam nhiệm kỳ V (2023-2028).

Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 2.

PGS.TS Lê Mạnh Cường, Phó Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam; Tân Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam nhiệm kỳ V (2023-2028).

Chia sẻ với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Lê Mạnh Cường cho hay: "Bệnh lý hậu môn trực tràng là một bệnh lý khá phổ biến. Đặc biệt, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, áp lực của công việc, gia đình, xã hội ngày càng cao khiến tỷ lệ mắc các bệnh này ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ví dụ, bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến ở vùng hậu môn với tỉ lệ mắc phải rơi vào khoảng 35 – 60%.

Lối sống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt không khoa học, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không đúng giờ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, ăn ít chất xơ, trong thời gian dài là những yếu tố nguy cơ làm thay đổi mô hình bệnh tật, khiến tỷ lệ mắc bệnh tăng cao".

Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 3.

Quang cảnh chung tại Hội nghị.

"Bệnh lý về hậu môn trực tràng sẽ trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng như: Táo bón, đi ngoài ra máu, đau bụng, tiêu chảy, sưng, đau vùng hậu môn, ngứa hậu môn, búi trĩ sưng phồng quanh hậu môn... cần đi khám bác sĩ", PGS Lê Mạnh Cường khuyến cáo.

Trong những năm qua, Hội hậu môn trực tràng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hội đã tổ chức Hội nghị khoa học thường niên hàng năm, đồng thời, thông qua các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí để tuyên truyền những kiến thức về bệnh lý hậu môn trực tràng cho đông đảo người dân.

Hội cũng đã ứng dụng thành công và triển khai hàng loạt những kỹ thuật khoa học mới; sử dụng kết hợp giữa hai nền y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Nhận thức bệnh lý hậu môn trực tràng là một bệnh lý rất thường gặp và phổ biến rộng, Hội đã đề ra nhiệm vụ xuyên suốt, là không chỉ riêng bác sĩ chuyên ngành, mà đông đảo người dân cũng cần cập nhật được kiến thức bệnh lý, chú trọng các vấn đề dự phòng thông qua các kênh truyền thông chính thống, loại bỏ những thông tin sai lệch chữa bệnh hậu môn trực tràng đang quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, giúp người dân có kiến thức và lựa chọn được giải pháp đúng trong điều trị.

Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 5.
Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 6.
Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 7.
Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 8.
Tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng- Ảnh 9.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ bám sát, nâng cao và hoàn thiện những giải pháp đã được đề ra. Từng bước tăng cường phổ cập kiến thức cho người dân, đồng thời mở các lớp đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ. Từ đó, góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe cho người dân về lĩnh vực bệnh lý hậu môn trực tràng nói riêng và trong y tế nói chung.

Hội nghị lần này tập trung thảo luận các vấn đề: Tổng quan về xu thế phát triển, những cập nhật và các ứng dụng khoa học công nghệ trong từng chuyên ngành y học cơ sở và chuyên khoa lâm sàng như: Đánh giá hiệu quả các phương pháp nội khoa điều trị bệnh trĩ; Quan điểm sàn chậu học trong phẫu thuật điều trị trĩ và táo bón; Điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ có thai; Đánh giá chức năng ống hậu môn sau phẫu thuật khâu triệt động mạch trĩ dưới hướng dẫn siêu âm Doppler; Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm…

Tất cả nhằm cập nhật kiến thức và mang đến những giải pháp nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hành khám - chữa bệnh của các hội viên.

Các lớp huấn luyện chuyên khoa sâu cũng như cập nhật và điều chỉnh một số điểm cơ bản về công tác khám, chẩn đoán, chữa bệnh, thủ thuật và phẫu thuật được tổ chức tại các viện, bệnh viện lớn, như: Y học cổ truyền trung ương, Hữu nghị Việt Đức, 103, 108, Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội…


Nguồn: PHẠM HUYỀN - Báo SKĐS

Để lại bình luận của bạn

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài